Thứ Hai, 29 tháng 1, 2018

Đến Tết sắp đặt bàn thờ như thế nào để hợp phong thủy

Từ xa xưa, truyền thống của cha ông chúng ta luôn thờ cúng tổ tiên, vì vậy mọi người rất coi trọng bàn thờ gia tiên. Mỗi khi Tết đến xuân về để năm mới thuận lợi và nhiều tài lộc cho con cháu thì gia đình bạn cần biết cách bày bàn thờ Tết.

sap-dat-ban-tho

Quy tắc để bày bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ tổ tiên thường được đặt ở nơi sang trọng nhất trong căn nhà. Vì thế bàn thờ cần sạch sẽ, gọn gàng. Các đồ cúng lễ cũng rửa sạch, không nên dùng chung với những đồ sinh hoạt thường ngày.
Trên bàn thờ thường có 1 đến 3 bát hướng tùy thuộc vào gia chủ. Với việc đặt bàn thờ cũng cần tuân theo quy tắc phía trong bàn thờ cần tối và cao hơn. Nhưng phía ngoài của bàn thờ cần thắp sáng và thấp. Những đồ vật để trên bàn thờ cũng cần sắp xếp từ cao xuống thấp, không nên sắp đặt chỗ cao, chỗ thấp trên bàn thờ. Chính giữa bàn thờ là cạnh vuông của hình tam giác vuông, kéo dài ra mép bàn thờ thì được sắp xếp theo thứ tự: Bát hướng đặt trên đế trong cùng cao nhất, đỉnh đồng đằng trước, đặt cao ngang bằng với mặt nguyệt in trên bát hương, chứ không được che mất bát hương.

Có thể đặt thêm 2-3 chóe ở phía trước bát hương. Nếu như có 2 chóe thì một đựng gạo, một đựng muối hay đựng nước. Nếu có ba chóe thì thứ tự đựng là nước – gạo – muối.

Cứ 2-3 tuần thì đặt hay 1 tháng nên thay gạo nhuwg đổ gạo và thùng để ăn hay đổ 1/2 gạo/muối vào thùng gạo và thay thêm gạo, muối mới đảo lên cho đều. Tuyệt đối không được đổ đi vì đây đều là lộc tổ tiên cho con cháu.

Không để hai góc của bàn thờ trống. Có thể để tháp nước hoặc bình hoa giả, hoa tươi thì không để héo, nếu héo thì nên vứt đi. Khi cúng hoa quả, bánh kẹo thì nên để vào đĩa đặt lên bàn thờ. Nếu không cúng giường thì không nên bỏ đĩa xuống, không để đĩa không trên bàn thờ.
Phía trước của bát hương gia chủ bày thêm hoa quả, tràu cau, tiền vàng. Nếu bàn thờ rộng thì có thể thêm đồ cúng khác.
Xem thêm:

Lưu ý đồ không nên thắp hương

Mâm ngũ quả và đồ lễ trên bàn thờ phải là đồ thật. Việc quan trọng nhất là khi thắp hương, hoa quả tươi và nước sạch. Đồ đã cúng xong thì mang xuống dưới để thụ hưởng lộc, tránh bày từ tháng này đến tháng khác, không bày quả giả.

Ở một số nơi bày cả chanh, ớt lên bàn thờ nhưng theo một số chuyên gia phong thủy thì không nên bày hoa quả không ăn được dâng lên cúng tổ tiên. Chỉ dâng những món ngon lành, đẹp mắt, tươi tắn để thể hiện lòng tôn kính.

Khi thắp hướng thì không nên cắm hướng vào mâm lễ. Với nhiều gia chủ có thói quen sau khi cắm hương vào bát hướng thường để luôn vào mâm. Như thế này là không hợp phong thủy, đây là thủ tục mời vong, cúng chúng sinh. Nếu muốn căm thì nên cắm vào bát gạo.


Không có nhận xét nào:
Write nhận xét